GIỚI THIỆU VIỆC LÀM

Giới thiệu chung

Viết bởi  Sln đc: 6066 lần

Trường Trung học lâm nghiệp Tây Nguyên được thành lập theo Quyết định số: 552 NN/QĐ ngày 10 tháng 04 năm 1978 của Bộ Lâm nghiệp (nay là Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) với tên gọi:Trường Trung học lâm nghiệp Tây Nguyên.

Trường được đặt tại phường Chi Lăng, thành phố Pleiku, tỉnh Gia Lai. Ban đầu do cơ sở vật chất, đội ngũ cán bộ, công chức nhiều hạn chế và để phục vụ công tác đào tạo nguồn cán bộ đang còn thiếu cho các tỉnh Duyên hải, miền Trung và đặc biệt là các tỉnh Tây Nguyên sau giải phóng vì thế nhiệm vụ chủ yếu của nhà trường tập trung đào tạo 03 chuyên ngành: Lâm sinh, Kế toán-Thống kê, Kế hoạch lao động tiền lương.

Nhiệm vụ cụ thể là:

Đào tạo cán bộ kỹ thuật có trình độ trung cấp lâm nghiệp, bồi dưỡng nâng cao trình độ kỹ thuật và nghiệp vụ cho cán bộ trung cấp lâm nghiệp, cán bộ quản lý lâm nghiệp.

Bổ túc văn hóa cho công nhân, bộ đội chuyển ngành và con em người dân tộc miền núi.

Tham gia tích cực vào việc ứng dụng và phổ biến khoa học kỹ thuật Lâm nghiệp để đẩy mạnh sản xuất ở địa phương.

Lúc đầu Trường chỉ có 12 cán bộ công viên chức, giáo viên, cơ sở vật chất hầu như ở con số không. Cơ sở trường lớp lúc đó chỉ là một xưởng gỗ của tư nhân và vài chiếc nhà tôn vách ván trên một bãi đất hoang. Nhưng việc thành lập trường lúc bấy giờ lại mang một ý nghĩa hết sức to lớn đây chính là trung tâm đào tạo đội ngũ cán bộ trung cấp kỹ thuật nông lâm nghiệp và quản lý kinh tế cho cả khu vực Tây Nguyên và miền Trung. Lịch sử của trường có thể được chia thành các giai đoạn chính như sau:

Giai đoạn 1978 - 1984: Đây là giai đoạn khó khăn nhất của nhà trường. Giai đoạn này công việc chủ yếu ổn định tổ chức, xây dựng cơ sở vật chất, bắt đầu bắt tay vào công việc đào tạo. Đầu tháng 9 năm 1979 Trường tuyển sinh khóa học đầu tiên với 50 học sinh bao gồm đủ các thành phần, tuổi, trình độ học vấn khác nhau. Tuy học tập trong điều kiện vô cùng gian khổ và thiếu thốn nhưng những học sinh tốt nghiệp khóa học này hiện nay lại là những cán bộ chuyên môn giỏi, phẩm chất đạo đức tốt và có những đóng góp nhất định trong ngành nông lâm nghiệp của các địa phương.

Giai đoạn 1984 - 1992: Giai đoạn này Bộ Lâm nghiệp có chủ trương sắp xếp lại mạng lưới trường trực thuộc. Trường Trung học Lâm nghiệp Trung Ương 3 Bình Định giải thể và tăng cường cho trường Trung học Lâm nghiệp Tây Nguyên cả về cơ sở vật chất lẫn đội ngũ cán bộ nên đã tạo điều kiện cho nhà trường đi vào hoạt động ổn định và phát triển.

Trong giai đoạn này, bộ máy nhà trường đã đi vào họat động tương đối ổn định. Số học sinh tính đến thời điểm này đã tuyển được 2.162, trong đó chiếm đến 20% là học sinh dân tộc ít người và một số lưu học sinh của nước bạn Lào gửi đào tạo. Số học sinh tốt nghiệp ra trường đã đáp ứng  một phần tình trạng thiếu cán bộ kỹ thuật cho các tỉnh Tây Nguyên đặc biệt là những nơi vùng sâu, vùng xa. Tại các đơn vị công tác các em đã ứng dụng tốt kiến thức đã được đào tạo, yên tâm công tác góp phần nhỏ vào công cuộc phát triển vùng đất Tây Nguyên.

Bên cạnh những kết quả về đào tạo, nhà trường còn thực hiện kết hợp giữa giảng dạy lý thuyết với thực hành và lao động sản xuất. Trường đã liên kết với các cơ sở sản xuất, thiết kế hàng chục tiểu khu rừng, khai thác hàng ngàn m3 gỗ, hàng ngàn Ster củi, sản xuất hàng trăm tấn lương thực, rau quả góp phần nâng cao năng lực, kỹ năng thực hành, thực tập, gắn lý thuyết với thực tế sản xuất và tăng thu nhập cho cán bộ, viên chức và học sinh.

Từ năm 1992 đến nay: Đây là giai đoạn có nhiều đổi mới về các chế độ chính sách, về cơ chế và về những định hướng mang tính chiến lược để phát triển đất nước đặc biệt là những đổi mới về Giáo dục đào tạo và Khoa học công nghệ.

Từ điểm xuất phát ban đầu mới chỉ có 03 ngành nghề và hình thức đào tạo duy nhất là "chính qui", hiện nay nhà trường đã có 10 ngành nghề đào tạo, các hình thức đào tạo đã được đa dạng hóa: Chính qui, vừa học vừa làm, bồi dưỡng ngắn hạn, tập huấn, đào tạo theo địa chỉ, liên kết đào tạo...Bên cạnh đó, đội ngũ cán bộ, viên chức đã được tăng cường cả về chất và về lượng. Hiện nay, toàn trường đã có 90 cán bộ, viên chức hầu hết đội ngũ giáo viên đã tốt nghiệp đại học và trên đại học, trình độ tin học, ngoại ngữ ngày càng được nâng cao. Chất lượng học sinh đào tạo được cơ sở sản xuất đánh giá cao, uy tín của nhà trường được giữ vững và ngày càng phát triển.

Trải qua gần 40 năm phấn đấu xây dựng, phát triển, nhà trường đã để lại dấu ấn đậm nét trên mảnh đất Tây Nguyên bằng những thành tích đáng khích lệ. Hiện nay, trong thời kỳ đổi mới, phát triển đất nước, nhà trường vẫn đang từng bước phát huy những thành tích đã đạt được, đồng thời khắc phục những tồn tại, củng cố cơ sở vật chất, tăng cường xây dựng đội ngũ cán bộ quản lý, đội ngũ giáo viên để có đủ năng lực điều hành, giảng dạy đáp ứng nhiệm vụ đào tạo trước mắt và vươn tới những tầm cao mới.

 

Đánh giá
(0 phiếu)
Sửa lần cuối vào Thứ ba, 14 Tháng 4 2015 00:02
Tin mới hơn t TRƯỜNG TCLNTN
Xem thêm trong thể loại này: Chiến lược và phát triển »

CỔNG THÔNG TIN

TCLNTN QUA BÁO ĐÀI

CÁC LIÊN KẾT

            

        A