Hội nghị chỉ đạo công tác Bảo vệ thực vật trên cây Điều

Viết bởi  Sln đc: 2491 lần

 

Hội nghị chỉ đạo công tác Bảo vệ thực vật trên cây Điều ở các tỉnh Đông Nam Bộ và Tây Nguyên ứng phó biến đổi khí hậu

Thứ hai - 13/03/2017 08:11

 
 
 

   Ngày 9/3/217 tại Đồng Nai, Cục BVTV tổ chức Hội nghị chỉ đạo công tác BVTV trên cây điều ở các tỉnh Đông Nam Bộ và Tây Nguyên, thống nhất giải pháp quản lý bọ xít muỗi và bệnh thán thư hại điều ứng phó biến đổi khí hậu.

   Thành phần gồm 10 Chi cục TT & BVTV (Lâm Đồng, Bình Thuận, Bình Phước, Bình Dương, Đồng Nai, Tây Ninh, BR-Vũng Tàu, Đắc Nông, Đắc Lắc, Gia Lai); đại diện Cục Trồng Trọt, Trung tâm Khuyến nông Quốc gia, Trung tâm BVTV phía Nam, Trung tâm BVTV miền Trung, Trung tâm Kiểm định khảo nghiệm thuốc BVTV phía Nam; đại diện các công ty kinh doanh thuốc BVTV, các báo đài để đưa tin. Ông Lê Văn Thiệt – Phó Cục trưởng Cục BVTV chủ trì Hội nghị.

   Trong hội nghị được nghe báo cáo của Trung tâm BVTV phía Nam về Tình hình bọ xít muỗi và bệnh thán thư gây hại ở các tỉnh Đông Nam Bộ và Tây Nguyên và đề xuất các giải pháp quản lý; các báo cáo tham luận của Chi cục TT&BVTV Lâm Đồng, Đồng Nai, Bình Phước về tình hình gây hại của bọ xít muỗi và bệnh thán thư gây hại điều trong thời gian qua.

   Các đại biểu đã thảo luận về các yếu tố ảnh hưởng đến sự bùng phát. Thống nhất nguyên nhân do tình hình biến đổi khí hậu xuất hiện những cơn mưa lớn trái mùa trước và sau Tết âm lịch tạo điều kiện thuận lợi cho bọ xít muỗi và bệnh thán thư bùng phát gây hại nặng. Ngoài gây hại trên cây điều, bọ xít muỗi còn gây hại trên các cây trồng khác như ca cao, cà phê chè, sầu riêng, bơ, chôm chôm, ...

   Để chỉ đạo phòng trừ bọ xít muỗi trước mắt và lâu dài, Phó Cục trưởng Cục BVTV Lê Văn Thiệt yêu cầu Chi cục Trồng trọt và BVTV các tỉnh tăng cường công tác điều tra phát hiện, dự báo sớm tình hình bọ xít muỗi phát sinh gây hại để chủ động tổ chức phòng trừ tập trung. Trước mắt sử dụng thuốc hóa học để trừ bọ xít muỗi bảo vệ các diện tích điều đang ra hoa, quả non nhưng lâu dài phải sử dụng các biện pháp sinh học như kiến vàng, nấm Metarhizum, ... để sản xuất bền vững. Bên cạnh đó phải xây dựng các mô hình quản lý bọ xít muỗi và bệnh thán thư bền vững, tập huấn và chuyển giao cho nông dân làm theo.

   Hội nghị cũng đã bàn để thống nhất quy trình quản lý Bọ xít muỗi và bệnh thán thư hại điều áp dụng cho các tỉnh trồng điều trên cả nước.​

Hình ảnh tại Hội nghị:

Tác giả bài viết: ppdvn

Nguồn tin: ppd.gov.vn

Đánh giá
(0 phiếu)

CỔNG THÔNG TIN

TCLNTN QUA BÁO ĐÀI

CÁC LIÊN KẾT

            

        A